VÀI ĐIỂM LƯU Ý KHI ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI LẦN ĐẦU

Hôm qua gặp lại người bạn lâu năm từ Philipines , một trong số những người đã nhiệt tình giúp Siren khi Siren có việc ở Philipines .. có nhắc đến câu chuyện  về chị Phamthithem Cogaimayman , chuyện giờ mới kể ..

Đây là chị Phạm Thị T , một lần đi du lịch cùng bạn và bị lừa , mất hết toàn bộ giấy tờ , được một anh bảo vệ đưa đến cảnh sát quận Quezon . Vì không biết tiếng Anh và không được sự quan tâm của Lãnh Sự Quán ViệtNam , thế là chị ” ĐƯỢC ” ở lại trại giam hơn 6 tháng .

May mắn chị được gặp những anh cảnh sát Philipines khá tử tế .. 

Nhớ ngày đó , trong một buổi ăn tối tại Philipines , anh Cảnh sát trưởng quận Quezon biết được Siren là người ViệtNam và anh có nhờ giúp phiên dịch để tìm hiểu lý do vì sao ” Anh có giữ một cô gái Việt Nam hơn 6 tháng mà không biết tại sao ?” 

Không ngại ngần, Siren gật cái rụp và hẹn anh sáng mai gặp anh tại trại giam quận Quezon . 

Siren đã tới thật sớm , được anh cảnh sát dẫn xuống tận nơi giam chị Th , một căn phòng nhỏ hơn chục người , đang còn nằm ngủ xếp lớp như cá mòi ..

Chị mừng rơi nước mắt, nói không nên lời lắp bắp ” Chị ơi chị ở bên Lãnh Sự quán qua giúp em hả chị , em mừng quá,.. ” 

” Em không phải là người của LSQ ” mắt chị cụp  xuống, rồi chị sụp xuống.

Nắm tay chị tôi trấn an ” Em không phải người của LSQ, em cũng không biết chuyện gì đã xảy ra , nhưng chị cứ nói, em sẽ giúp chị , em sẽ đưa chị về ViệtNam cùng em ” 

Và thế là tôi dính với hành trình gian nan để giúp chị ra khỏi nhà giam, nhưng may mắn cho Siren là gặp được những người bạn Philipines rất tốt , những anh cảnh sát rất tốt, đã hỗ trợ hết mình  để giúp được chị ra .

Sau khi đóng phạt hơn 1200$US với nhiều thủ tục, đưa được chị ra nhưng vẫn chưa thể đưa được chị về vì thủ tục để có được giấy thông hành( hộ chiếu tạm thời ), vì sự gây khó khăn của cơ quan chức năng . Sau hơn một tháng kiên trì , Siren huỷ 3 lần vé máy bay .. không thể chờ hơn được vì việc ở nhà máy tại ViệtNam không thể vắng mặt .. Trong tình thế chưa biết làm sao , chẳng lẽ gửi chị quay lại trại giam ( ít nhất các anh công an tử tế này có thể bảo vệ chị hơn là lang thang bên ngoài ) .. 

Thì Siren đành mở lời cùng những người bạn này để gửi chị Th ở lại và nhờ mọi người chăm sóc giúp đỡ ,trong giai đoạn tiếp tục hành trình để có được giấy thông hành .. 

May mắn thay đây là những con người với trái tim nhân hậu và tấm lòng quả cảm .. họ vui vẻ đồng ý ngay và đã đưa c Th, một người vừa mới ra khỏi trại giam chưa hề gặp mặt chưa từng biết tên từ trước ( cả Siren cũng thế ) .

Và họ đã thay Siren tiếp tục giúp đỡ c Th về mặt giấy tờ , cũng như c Th đã ở nhà những người bạn này hơn 6 tháng nữa , cho đến khi nhận được giấy thông hành để về Việtnam .

Sau hơn 1 năm ở Philipines , hơn 6 tháng trong trại giam và hơn 6 tháng ở nhà bạn của Siren ..Chị đã về Hải Phòng đoàn tụ cùng gia đình .

Hôm qua ngồi nhắc lại , anh bạn Philipines cười nói ” Ngày đó mà Siren không qua Philipines chắc đến giờ c Th vẫn còn ngồi trong trại tạm giam ..!! ” 

Cứu một người hơn xây bảy toà tháp ..

Mới đó mà đã gần 5 năm rồi .. nhanh quá !!

Chuyện của chị Th hôm nào kể chi tiết thêm , tuy nhiên rút kinh nghiệm ở việc chị Th , khi mọi người đi du lịch hoặc ra nước ngoài lần đầu , nên :

  • Nếu không biết Tiếng Anh , thì nên đi theo tour hoặc đi cùng người thân
  • Không bao giờ đưa giỏ xách , giấy tờ tuỳ thân của mình cho bất cứ ai , kể cả bạn bè , tốt nhất giấy của ai nấy giữ trong người , vì không ai chịu trách nhiệm cho người mình bằng chính mình nha các bạn .
  • Không bao giờ cầm hộ giỏ xách của bất cứ ai khi đi qua cửa Hải quan, hay bất cứ cửa nào có giám sát cảnh sát , bảo vệ , kiểm tra .
  • Luôn photo thêm 1 bộ giấy tờ tuỳ thân cất đâu đó trong vali, để dùng khi cần thiết ( trường hợp bị mất )
  • Luôn ghi lại số điện thoại người thân trên giấy, email , cloud và cất đâu đó khi cần ( vì hầu như bây giờ chúng ta thường không nhớ số , và khi có chuyện thì hầu như chúng ta không được cho sử dụng điện thoai, email )